Ý nghĩa hoa Bằng lăng – tím ngây ngô chung thuỷ

Nhắc đến màu tím Bằng Lăng, người ta thường liên tưởng đến những tâm thư lãng mạn mà tuổi học trò thường viết cho nhau mỗi khi tan trường. Mang màu tím mộng mơ của tình yêu chung thuỷ, hoa Bằng Lăng cũng là biểu hiện cho sự nhớ nhung trong tình yêu đôi lứa, có nguồn gốc từ một tích xưa được nhiều người truyền miệng cho đến ngày nay.

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Tích hoa Bằng Lăng.

Hoa Bằng Lăng là hoá thân của nàng tiên Út con gái Vua Trời. Nàng vốn thích màu tím và xin cho làm nữ hoàng của các loài hoa mang màu tím ấy. Vì phải lòng một chàng nông dân nghèo, nàng khiến vua cha nổi giận và hoá phép thành hoa Bằng Lăng. Chuyện tình yêu trắc trở của hoa Bằng Lăng được dân gian ca tụng về sự chân thành và dũng cảm đối mặt với ngang trái trong nghịch cảnh, người ta cũng lấy đó là hoa của sự thuỷ chung, thơ ngay và kiên cường.

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng

Ý nghĩa hoa Mai

Mùa hè cũng chính là thời khắc hoa Bằng Lăng nở rộ, nhuộm tím khắp các góc phố xa xa. Chẳng biết Bằng Lăng từ Ấn Độ đã du nhập vào Việt Nam tự bao giờ, chỉ biết loài thân gỗ lớn, tán dày này đã đi qua biết bao thế hệ học trò mơ mộng, nhuộm buồn bao cuộc chia ly. Lá Bằng Lăng hình bầu dục như giáo, hoa nở thành chùm, cây mọc rất khoẻ và tán cao.

Bằng Lăng có nhiều loại như tía, nước, bằng lăng lông, bằng lăng vàng, …

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Hoa Bằng Lăng mang ý nghĩa gì?

Như câu chuyện tích hoa như đã kể, hoa Bằng Lăng như một nốt nhạc buồn của cuộc đời. Không như các loài hoa lắm sắc nhiều hương, Bằng Lăng với màu tím chung thuỷ, ngây thơ nhưng có phần lãng mạn, chung thuỷ trong tình yêu đôi lứa.

Thường nở vào mùa hè, hoa Bằng Lăng được nhắc đến với các cuộc chia ly của tuổi học trò, xa mái trường thân yêu, xa cả tập bút còn dang dở, xa cả những đứa bạn từng gắn bó một thời, … nhắc đến Bằng Lăng, người ta thường nhớ đến sự chia ly mang một nét buồn mang mác.

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Mang một vẻ đẹp rất riêng, hoa Bằng Lăng thường được trồng ở các khu đô thị, công viên, cảnh quan hoặc sân trường để tô thêm vẻ đẹp sang trọng của thành thị. Hoa Bằng Lăng Hà Nội là được xem là nét đặc trưng của phố phường, mỗi khi hoa nở, khung trời tím gợi nên một nỗi buồn lâng lâng khó tả. Hoa Bằng Lăng Sài Gòn ít được nhắc đến hơn có lẽ không được trồng nhiều như miền Bắc.

Bằng Lăng là chủ đề muôn thuở trong thơ ca, âm nhạc, là nguồn ý tưởng tuyệt vời trong văn học để các nghệ sỹ cảm nhận theo một phong cách rất riêng.

 

Ý nghĩa hoa Bằng lăng – tím ngây ngô chung thuỷ
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận