Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc ghé đến tham quan khu du lịch Bò Cạp Vàng – huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Nhiều người có khi còn lầm tưởng đây là khu sinh thái cho các con bò cạp, tuy nhiên, nó lại được mang tên một loài hoa sắc vàng rất đặc trưng. Hoa Bò Cạp Vàng hay còn được gọi là Hoa Hoàng Hậu hay Muồng Hoàng Yến hoặc Osaka tuỳ địa phương, người ta thích trồng chúng ven đường, làm nổi bật lên khung cảnh với màu vàng óng rực rỡ, màu nắng với biết bao ý nghĩa thân quen.

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng

Đôi nét về loài hoa Bò Cạp vàng.

Hoa Bò Cạp Vàng có nguồn gốc từ miền Nam Châu Á, ưa ánh sáng và chịu hạn tốt. Cây Bò Cạp Vàng thuộc dòng thân gỗ nhỡ, cao từ 10 – 20m, phát triển rất nhanh. Hoa Bò Cạp Vàng nở thành từng cụm nhưng thưa thớt, nhành hoa rũ xuống dài khoảng 15 – 30cm hoặc có thể hơn. Khu du lịch Bò Cạp Vàng với hàng loạt cây xen kẽ, tạo nên màu sắc đặc trưng của toàn cảnh khu du lịch.

Ý nghĩa hoa Dành Dành

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Cánh hoa Bò Cạp Vàng hình bầu dục, một hoa có 5 cánh vàng tươi, quả hình trụ. Ở Bắc Bán Cầu, hoa thường nở vào giai đoạn tháng 5 – 7, còn ở Nam Bán Cầu sẽ là tháng 11, hoa nở rất sai, dày đặc, hạt có chứa chất độc.

Hoa Bò Cạp Vàng có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng

Hoa Bò Cạp Vàng được xem là Quốc Hoa của Thái Lan, tượng trưng cho phong thái Hoàng gia, mang nét đặc sắc của giai cấp quý tộc. Ở Thái, màu vàng là màu của Phật Giáo, và cũng là biểu trưng cho sự đoàn kết, yêu thương, hoà hợp của một đất nước Phật Giáo nhất nhì Đông Nam Á. Trong các lễ hội Vishu tại Ấn Độ, Bò Cạp Vàng đóng vai trò rất quan trọng với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đồng tiền 20 Rupi mà người dân Ấn đang sử dụng có in hình loài hoa này.

Rẽ cây Bò Cạp Vàng mọc ngang, bám chắc, cộng thêm sức sống bền bỉ, chúng được xem xét sử dụng trồng làm cảnh quan, phát triển đô thị, tạo nên màu sắc tươi sáng cho các khu dân cư.

Theo ông cha ta truyền lại, màu vàng là màu của may mắn, thịnh vượng, của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng, … Chính vì vậy mà chúng vô cùng ý nghĩa trong phong thuỷ. Ngày tết mai vàng nở rộ, nhà nào có càng nhiều màu sáng như vàng thì cả năm đều sung túc, viên mãn, bình an. Hoa Bò Cạp Vàng mang màu của sự sống như màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui, trí tuệ, … và cả sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ.

Hoa Bò Cạp Vàng hay Muồng Hoàng yến trong dân gian đóng vai trò như một loại thần dược, giúp tiêu diệt bệnh tật và chăm sóc sức khoẻ, chúng đóng vai trò lớn trong y học khi giúp trị một số bệnh như cảm lạnh, hạ sốt, rối loạn đường ruột, phù thủng, đau khớp, giúp nhuận trường, …

 

 

Ý nghĩa hoa Bò Cạp Vàng.
3.5 (70%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận