Ý nghĩa hoa Điệp vàng

Nếu như Phượng Vỹ – Điệp Tây là nữ vương của mùa hè tuổi học trò, thì Điệp vàng hay còn gọi là hoa Kim Điệp cũng chẳng kém cạnh bao nhiêu về nhan sắc. Nhiều người từng thấy xác Phượng đỏ cả một khoảng sân nhưng ít ai biết về một loài Kim Điệp có thể lan toả sự sống tươi mới cho ngày hè thêm rực rỡ, màu của Kim Điệp hay Điệp vàng sánh ngang với ánh nắng chói chang mùa hè, gợi cho lứa tuổi học trò nhiều kỷ niệm bang khuâng.

Nội dung

Giới thiệu về Kim Điệp.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Hoa Điệp vàng hay còn gọi là Kim Phượng, Điệp ta, khác với Phượng Vỹ mà người ta hay gọi là Điệp Tây. Kim Điệp thuộc họ đậu, đường kính thân 30 – 50cm, tán rộng và có thể cao đến 15m. Cánh hoa Điệp nở theo từng chùm, thường nở vào tháng 4 đến tháng 8 trong năm.

Kim Điệp có sức sống mãnh liệt nên tương đối dễ trồng, được ưu ái trong các khu đô thị, khi hoa rụng cung đường nơi nó ngự trị cũng trở nên lung linh hơn.

Kim Điệp mang ý nghĩa gì?

Không cuồng nhiệt như hoa Phượng, cũng ít ai để ý rằng chúng cũng là loài hoa của tuổi học trò, nhưng Kim Điệp luôn làm tốt vai trò của một loài hoa bịn rịn, quyến luyến nhớ thương. Tình yêu của Kim Điệp có thể sẽ không lãng mạn, cuồng nhiệt, thắm thiết như Phượng Vỹ, nhưng nó thể hiện lòng chung thuỷ sắc son của con người. Kim Điệp trưởng thành hơn so với mối tình thời “gà bông” đơn phương khi đang tuổi lớn.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Kim Điệp không nịnh người chụp ảnh, nhưng chúng là nguồn cảm hứng của rất nhiều bài thơ ca tuổi học trò như Nắng ấm sân trường (thơ Nguyễn Liên Châu), Con đường đến trường (nhạc sỹ Phạm Đăng Khương), Cây Điệp Vàng (nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện), … Nét đẹp tiềm ẩn của Kim Điệp như một sự thu hút có phần bí ẩn, khiêm tốn mà rất đỗi cao sang.

Kim Điệp cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Màu vàng ánh của sự bình an, phúc khí và quan niệm nhân sinh khiến nhiều hộ gia đình cổ xưa vẫn xem như báu vật. Vì vậy, Kim Điệp thường có mặt trong các nghi thức lễ lộc, thờ cúng tổ tiên gia đình.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Ý nghĩa hoa Điệp vàng.

Khi nhìn ngang, Kim Điệp trông giống như một chiếc tháp, chúng thể hiện sự bền vững và mạnh mẽ trong ý chí và tâm hồn con người, không ngừng học hỏi, không ngừng vươn xa. Hình tháp cũng tượng trưng cho sự thành kính và ngưỡng vọng. Nhánh hoa Kim Điệp khi nở tạo thành 4 nhánh con biểu trưng cho bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, mà người ta hay gọi là Tứ Phương Nhất Trụ như một niềm tin vạn điều may mắn và tốt đẹp sẽ được quy về một nơi mà nơi đó chính là gia đình mình.

 

Ý nghĩa hoa Điệp vàng
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận