Ý nghĩa hoa Hoè – cây phong thuỷ thịnh vượng

Hoa Hoè – một số nơi người ta gọi là cây Hoè, Hoè Mễ, Hoè Hoa, Hoè Hoa Mễ, chúng thuộc họ Đậu, xuất sứ từ các nước khu vực Đông Á, chủ yếu là Trung Quốc. Hoa Hoè phần lớn được nhắc đến nhờ công dụng chữa bệnh trong y học, nói về hương sắc tuy không nổi trội bằng những loài hoa khác nhưng nó lại mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng đặc biệt. Nhiều gia đình xem cây hoa Hoè như thần tài trong nhà.

Nội dung

Sức sống cây Hoè.

Ở Việt Nam, hoa Hoè được phân bổ hầu hết ở các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Thái Thuỵ, Vũ Thư, đặc tính của cây là dễ trồng, sức sống mạnh mẽ và ít bị nhiễm sâu bệnh, chình vì vậy người ta thường trồng chúng ở nhiều nơi hơn mỗi khi di dân.

Ý nghĩa hoa Kim Ngân

Ý nghĩa hoa Kim Đồng

Cây Hoè thuộc loài thân gỗ, thẳng, cao đến 15m, lá tròn, cành hơi cong và thuộc loại lá kép, hoa có màu trắng ngà, mọc từng chùm. Quả Hoè dày và thắt nhỏ lại ở các hạt. Người ta trồng Hoè để lấy nụ và quả làm thuốc chống sẩy thai, kháng khuẩn, kháng viêm, giảm cholesterol, lợi tiểu, giải nhiệt, … Đặc biệt, trong hoa Hoè có chất rutin giúp bảo vệ thành mạch rất hiệu quả.

Cây Hoè chịu hạn tốt, khi trồng được 3 năm sẽ có hoa. Ở một số vùng Tây Nguyên, người ta trồng xen Hoè và Café để lấy bóng mát. Nụ hoa dùng làm thuốc, có tính hơi lạnh, đóng vai trò quan trọng trong đông y. Cây Hoè hằng năm mang lại thu nhập không nhỏ cho người dân trồng đại trà.

Ý nghĩa Hoa Hoè.

Một trong những yếu tố khiến cây Hoè đóng vai trò quan trọng trong đời sống đó là phong thuỷ. Người ta tin rằng, hoa Hoè mang lại may mắn, thịnh vượng và giàu có cho gia chủ. Vào thời Chu, Hoa Hoè mang ý nghĩa mang người phương xa đến, cây hoa Hoè đại diện cho Tam Công – tức 3 chức quan triều đình cao nhất thời bấy giờ, nhiều nhà trồng hoa Hoè mong con cháu đỗ đạt, thành danh, làm quan to trong triều.

Ý nghĩa hoa Hoè

Ý nghĩa hoa Hoè

Trong dân gian, ý nghĩa hoa Hoè còn được biến tướng theo nhiều kiểu, người ta tin rằng vì cây hoa Hoè mang ý nghĩa Tam Công, con cái sinh ra sẽ làm quan nên cũng dùng nó để cầu con đối với một số gia đình hiếm muộn. Phụ nữ khao khát con thường ăn hạt hoa Hoè, ngoài việc cầu tiền bạc cũng cầu lộc con.

Hoa Hoè nở theo chùm, vì mang ý nghĩa tài lộc nên khi hoa nở rộ, người ta tin rằng gia đình sẽ được nhiều may mắn, cát tường hơn.

Trong y học, lá và hoa của cây Hoè được dùng làm thuốc và thức ăn, hoặc có thể làm trà uống có tác dụng bổ não, mọc tóc, sáng mắt, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra còn có thể nhuộm màu thực phẩm.

 

Ý nghĩa hoa Hoè – cây phong thuỷ thịnh vượng
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận