Ý nghĩa hoa Kim Đồng – vàng của sự dịu dàng

Không rực rỡ như những loài hoa mang sắc vàng khác, hoa Kim Đồng nhẹ nhàng với vẻ đẹp e thẹn của một loài hoa dại, nét thanh tao ấy được con người sử dụng làm đẹp đô thị, công trình, khiến cho bức tranh thành phố bớt màu ảm đạm hơn.

Hoa Kim Đồng hay Kim Đồng vàng, hoặc Mai Nhật tuy không có mùi hương mà cũng chẳng rực rỡ, nhưng lại ẩn chứa nét đẹp kỳ bí, cộng thêm công dụng y học tuyệt vời đã đồng hành cùng con người bền bỉ từ khi du nhập.

Ý nghĩa hoa Kim Đồng

Ý nghĩa hoa Kim Đồng

Đôi nét về hoa Kim Đồng.

Bắt nguồn từ Miền Đông Mexico, Kim Đồng du nhập vào Việt Nam và được trồng phổ biến ở miền Nam và Trung bộ nước ta. Tuy là một loài thân bụi nhưng sức sống lại vô cùng mạnh mẽ, thuộc họ Malpighiaceae, hoa nở vào mùa hè, trùng với mùa Phượng Vỹ mà lứa tuổi học trò luôn chờ đợi.

Ở nước ta, Kim Đồng được gọi là Mai Nhật vì cánh hoa của chúng có 5 cánh thon thả, màu vàng tựa như hoa Hoàng Mai của Nhật Bản, nở thành chùm. Cây Kim Đồng thuộc giống cây vùng nhiệt đới, thích ánh sáng và chịu hạn tốt, chúng cũng có thể chịu được gió biển ồ ạt và cũng tương đối thích nghi được bóng râm.

Cây hoa Kim Đồng còn có một giống khác tương tự nhưng dạng dây leo, người ta hay gọi là dây Kim Đồng.

Một số ý nghĩa hoa Kim Đồng.

Vì mang màu vàng rất đặc trưng, màu của kim loại, của ánh sáng, Kim Đồng được xem như loại hoa mang ý nghĩa tiền tài, hi vọng và niềm tin. Con người trồng chúng mục đích chính là cầu tài lộc, màu vàng là màu của may mắn, thịnh vượng và bình an. Nó cũng mang ý nghĩa về tinh thần đoàn kết giữa người với người.

Ý nghĩa hoa Kim Đồng

Ý nghĩa hoa Kim Đồng

Ẩn chứa trong sự nhỏ bé của loài hoa này là một sức sống mạnh mẽ, chịu thương chịu khó. Dù hương thơm không quyến rũ, không thu hút, nồng nàn nhưng lại có sức hút đến vô tận. Kim Đồng biểu trưng cho một vẻ đẹp ẩn dật, không lộ liễu nhưng rất thanh tao.

Hoa Kim Đồng thường được sử dụng trong trang trí sân vườn, công viên hay cảnh quan đường phố. Nói đến nét đẹp đường phố có lẽ ít ai chú ý nhưng nếu thiếu thì sẽ rất vô vị, là một loài hoa “hậu cần”, Kim Đồng chẳng ngại khó khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, hoa còn có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh huyết áp thấp, làm chắc các vi huyết quản. Hoa có thể được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành, có thể trồng trong chậu hoặc ngoài đất tuỳ nhu cầu sử dụng, chúng kết hợp với các gò cao tạo nên quang cảnh thiên nhiên khá yên bình.

Ý nghĩa hoa Kim Đồng – vàng của sự dịu dàng
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận