Ý nghĩa và biểu tượng của hoa huệ

Không như những loài hoa khác, những bông hoa huệ lâu năm không bao giờ ngừng hoạt động. Sức mạnh và vẻ đẹp của loài hoa quốc tế nà đã được củng cố trong nền văn hóa của toàn thế giới. Với vẻ ngoài tao nhã, không nghi ngờ gì với việc nó đại diện cho lòng trung thành, tái sinh và tinh khiết. Hãy khám phá ý nghĩa biểu tượng của bông hoa này để làm phong phú cuộc sống của mình

ý nghĩa và biểu tượng hoa huệ

ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa huệ

Ý nghĩa của hoa huệ

Hoa huệ và tất cả các dạng khác của nó, thường được xem xét mang các ý nghĩa sau đây:

  • Hoàng gia và vương giả
  • Thiên chức làm mẹ và khả năng sinh sản
  • Sự tinh khiết và vẻ đẹp tuổi trẻ
  • Lòng đam mê
  • Đổi mới và tái sinh

Nguồn gốc tên hoa

Có hàng trăm loại huệ khác nhau, nhưng tất cả đều thuộc cùng một chi Lilium. Những bông huệ khác mà không thuộc chi này, như là huệ thường ngày hay huệ nước không được xem là huệ thật sự. Lilium là một từ Latin bắt nguồn từ Hy Lạp leirion, từ mà khi chúng ta truy ngược về thông qua nhiều nền văn minh thì có thể nói là một trong những từ đầu tiên để chỉ hoa. Điều này cho thấy mức độ quan trọng của hoa huệ qua nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ.

ý nghĩa và biểu tượng hoa huệ

ý nghĩa và biểu tượng hoa huệ

Tính biểu tượng của hoa huệ

Người La Mã và người Hy Lạp giữ hoa huệ ở một vị trí quan trọng, bao gồm nó trong hàng chục những huyền thoại tôn giáo của họ và nhân giống nó rộng rãi. Các nhà giả kim thuật cho rằng nó là loài cây của mặt trăng mang những phẩm chất của phụ nữ, trong khi nhu cầu về hoa huệ ở Trung Hoa cho các đám cưới là rất lớn do tên của nó nghe giống với đoạn đầu của một câu chúc cặp đôi sống bên nhau hạnh phúc trăm năm. Bạn bè và gia đình người hoa cũng thường tặng hoa huệ cho những người vừa trải nghiệm sự mất mát vì người ta tin rằng nó sẽ giúm giải tỏa nỗi đau trong lòng. Đừng quên về dấu hiệu lâu bền của hoàng gia châu Âu được gọi là cây diên vĩ, thường được tìm thấy trên bạc và giấy dán tường, thiết kế hoa cách điệu tượng trưng cho sự vương giả và được dựa trên một thành viên của dòng họ hoa huệ.

Một vài thông tin về hoa huệ

Hoa huệ quen thuộc với mọi nơi trên thế giới và giữ vị trí quan trọng trong hàng chục nền văn hóa khác nhau. Điều đó dẫn tới việc nhân giống loài hoa này diễn ra rất sớm, và kết quả là hàng ngàn màu sắc và cánh hoa mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy hiện nay. Tất cả hoa huệ đều có thể tồn tại chỉ với một chiếc bòng đèn khiêm tốn, và chúng là một trong số ít những loài hoa sặc sỡ có thể sống trong nhà và cả ngoài môi trường tự do. Hầu hết các giống của hoa này được lai và không mọc được từ hạt giống, nhưng những loài cổ điển thì mọc từ hạt thật và bạn có thể chia sẻ chúng với người thân và bạn bè để lan tỏa vẻ đẹp.

Ý nghĩa màu sắc của hoa huệ

Huệ trắng hiển nhiên là biểu tượng của sự tinh khiết, đặc biệt khi mà rất nhiều người công giáo dùng huệ tuyết để đại diện cho Đức mẹ đồng trinh. Huệ có sọc hồng được biết đến như là huệ thiên văn học là một trong những loại phổ biến nhất hiện nay cho một bó huệ, và nó còn có nghĩa là tham vọng và khích lệ với một thử thách khó khăn. Huệ vàng thường tượng trưng cho sức khỏe tốt và sự hồi phục, trong khi huệ đỏ là tiếng nói của đam mê và rất phù hợp cho đám cưới và bó hoa cầu hôn.

Ý nghĩa về mặt thực vật của hoa huệ

Rất nhiều giống huệ châu Á được dùng như là thức ăn, bằng cách thu hoạch nụ hoa dùng chúng thay thế cho khoai tây hoặc hạt dẻ nước. Những loại huệ khác thì được thu hoạch cho mục đích y tế. Y học cổ truyền Trung Quốc dùng các loại khác nhau của hoa huệ để sản xuât thuốc để làm mát và làm nhẹ nhàng cơ thể. Y học trung cổ châu Âu dùng rể nghiền của cây huệ Madonna để thu hẹp các khối u, chữa lành da loét, và để làm dịu chỗ đau do bong gân. Vì chỉ có một loại huệ là ăn được và có thể dùng làm thuốc, nên tốt nhất là bạn nên lấy sản phẩm từ một nguồn đáng tin cậy hơn là ra ngoài vườn từ đào một cái.

ý nghĩa và biểu tượng hoa huệ

ý nghĩa và biểu tượng hoa huệ

Thông điệp của hoa huệ

Có một lối sống vương giả và ôm ấp sức mạnh của mình. Hãy nhớ rằng sự đổi mới luôn gần kề và sự kết thúc của một điều gì đó là sứ giả của một khởi đầu mới.

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa huệ
5 (100%) 3 votes

Bài viết liên quan

Bình luận