Ý nghĩa và biểu tượng của hoa Lay Ơn

Hoa lay ơn nở dọc theo thân cây hình ống nhọn dài từ khoảng 1 mét. Những bông hoa rực rỡ mở rộng dần từ dưới lên tới đỉnh tạo ra một đường xoắn ốc các cánh hoa. Chúng tạo nên một bối cảnh tuyệt đẹp trong vườn hoa, nhưng chúng thường được trồng trong những mảnh vườn dùng cho các triễn lãm hoa. Những lá cỏ của hoa như là những lưỡi kiếm tụ lại tạo nên danh tiếng cho những bông hoa này như là những bông hoa lưỡi kiếm. Những bông hoa có màu trải dài từ mà cam đậm, màu đỏ cho đến màu xanh nhạt, màu hồng và màu vàng với rất nhiều màu sắc nổi bật khác.

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa lay ơn

Hoa lay ơn có ý nghĩa gì ?

Hoa lay ơn tượng trưng cho sự tôn vinh và sự hồi tưởng, nhưng cũng có vài ý nghĩa khác có thể kể đến như sau:

  • Sức mạnh tính cách
  • Trung thành, chân thành và chính trực
  • Sự say mê
  • Sự kiên trì

 Nguyên gốc của hoa lay ơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

Hoa lay ơn là tên khoa học và cũng là tên thông thường của loài hoa này. Chúng thường được gọi là hoa kiếm hoặc là loa kèn kiếm bởi hình dáng giống một thanh kiếm của lá cây và ống hoa. Chóp hoa được cho rằng có khả năng đâm xuyên qua trái tim của những người đang yêu.

Tên cổ đại của hoa lay ơn là xiphium từ một từ tiếng hy lạp xiphos, có nghĩa là thanh gươm. Sau đó được đổi thành gladiolus từ một từ latin gladius, cũng có nghĩa là thanh gươm.

Tính biểu tượng của hoa lay ơn

Bông lay ơn được xem là loài hoa của người đấu sĩ và từ lâu đã được xem là gắn liền với thanh gươm. Những bông hoa oai vệ này được dùng trong những lãng hoa trưng bày tại những dịp đặc biệt và là loài hoa được yêu thích nhất trong vườn quốc gia. Chúng được đánh giá là những bông hoa cổ điển, do thường được những người phụ nữ ở Mỹ trồng ở phía sau khu vườn hoa của họ để tạo nên một nền hoa đầy màu sắc. Chúng thường được trồng dọc theo hàng rào bởi vì thân hoa dài cần được hổ trợ để có thể đứng thẳng.

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

Một vài thông tin về Hoa Lay Ơn

Giống hoa lay ơn bao gồm 260 loài với 10,000 giống đã đăng kí có màu sắc tương tự các màu trong cầu vồng. Mỗi bông hoa có thể có một màu hoặc được trộn lẫn bởi nhiều màu và có nhiều sắc khác nhau của hồng, đỏ, tím, vàng, cam, trắng và xanh lá.

Hầu hết lay ơn có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á và không được biết đến ở châu Âu cho đến giữa năm 1739 và 1745 khi chúng được giới thiệu bởi du khách theo con đường trao đổi từ Ấn Độ. Những nhà thực vật học châu Âu sớm bắt đầu trồng và nhân giống lay ơn. Đến năm 1806, William Herbert giới thiệu loài lay tạo đầu tiên. Đến năm 1840 và 1850, hàng trăm loài lay ơn đã được nhân giống.

Ý nghĩa về màu sắc của lay ơn

Không có ý nghĩa cụ thể nào cho lay ơn do màu sắc đa dạng của nó. Chúng chỉ đơn giản được xem như là biểu tượng của sự hồi tưởng và tôn vinh và thường được dùng trong tang lễ vì lí do này. Ý nghĩa truyền thống đối với màu sắc các loài hoa có thể áp dụng cho lay ơn để mang những ý nghĩa đặc biệt đối với người nhận.

  • Màu đỏ – Tình yêu và đam mê
  • Màu hồng – Nữ tính, lòng từ bi và yêu thương của người mẹ
  • Màu trắng – Ngây thơ và tinh khiết
  • Màu vàng – Vui tươi và từ bi
  • Màu tím – Quyến rũ, biết ơn và huyền bí

Ý nghĩa thực vật học của lay ơn

Người Anh dùng bột rễ của lay ơn Anh và Địa Trung Hải làm thuốc chữa trị vết thương. Chúng được dùng để lấy ra các mãnh vụn và bụi bẩn. Bột rễ của lay ơn cũng được dùng để pha trộn với sữa dê để điều trị đau bụng cho trẻ em, nhưng hãy cẩn thận khi dùng. Có nhiều lay ơn có độc và có thể gây ra phát ban nếu không được điều chế đúng cách.

Các nhà thảo dược học người châu Phi xem lay ơn như là một thảo dược cực tốt được dùng để chữa trị bệnh cảm lạnh, kiết lỵ, tiêu chảy và táo bón. Chúng cũng được cho là sẽ cung cấp năng lượng giúp đỡ cho các  hoạt động thường ngày. Một giống cây lay ơn cung cấp nguồn thức ăn ở Congo. Rễ ngầm được luộc và rửa trong nước để loại bỏ độc tố. Đó là nguồn cung cấp carbohydrates tốt cho việc ăn kiêng.

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa lay ơn

Thông điệp của lay ơn

Lay ơn có thể có nhiều thông điệp được gửi gắm nhưng sẽ không bao giờ bị bỏ lơ. Vẻ đẹp đậm đà này nắm giữ trái tim và tâm hồn không như bất kì thứ gì khác bởi thân cây ân tượng. Bất kể là bạn chọn lay ơn được sắp xếp với các màu sắc tương đồng nhau hoặc là với các sắc cầu vồng để gây ấn tượng với người yêu thì lay ơn có gần như tất cả các màu cho tất cả mọi dịp.

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa Lay Ơn
3 (60%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận