Ý nghĩa và biểu tượng Hoa Hồng

Hoa hồng là một trong những loài hoa nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất trong tất cả các loài hoa. Như William Shakespeare đã từng viết “Có điều gì đặc biệt trong cái tên ? Khi mà cho dù ta gọi hoa hồng bằng bất cứ tên gì nó cũng vẫn giữ nguyên mùi thơm như thế.”Hoa hồng đã được tôn kính trong nhiều thế kỷ. bằng chứng lịch sử cho thấy chúng được trồng ở Trung Quốc khoảng 5.000 năm trước và chúng đã tiếp tục đóng một vai trò trong lịch sử từ đó.

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa hồng

Hoa Hồng có ý nghĩa gì

Hoa hồng có nhiều ý nghĩa thay đổi tùy theo màu sắc của nó. Tuy nhiên hoa hồng thường được xem như là một biểu tượng của:

 • Tình yêu
 • Danh dự
 • Niềm tin
 • Sắc đẹp
 • Cân bằng
 • Đam mê
 • Trí tuệ
 • Âm mưu
 • Chân thành
 • Say đắm ái tình
 • Vĩnh cữu

Ngoài việc là một trong những bông hoa phổ biến nhất được thương mại hóa và phát triển ngày hôm nay, bạn thường sẽ tìm thấy hình xăm hoa hồng trên phụ nữ và nam giới như một biểu hiện của vẻ đẹp vượt thời gian và những ý nghĩa sinh động khác.

Nguồn gốc tên hoa

Bông hồng Anh cũ bắt nguồn từ rosa của tiếng Latin và có lẽ là từ phương ngữ Ý và Hy Lạp Rhodon và nhiều khả năng từ Iran với  gốc * vrda-. Hoa hồng rất đặc biệt đối với vùng Macedonia và Thracian cũng như tên Ba Tư và Latin và Hy Lạp rất có thể đến từ một nguồn Thraco-Phrygian.

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

Tính biểu tượng của hoa Hồng

Hoa hồng thường được kết hợp với số học. Trong nghệ thuật của thời kỳ phục hưng, một bông hồng với tám cánh hoa là một thông điệp của sự tái sinh và đổi mới. Trong các văn bản giả kim thuật và nghệ thuật, một bông hồng với bảy cánh hoa là một biểu tượng của sự hòa hợp, hiểu biết và trật tự. Sự liên kết giữa số học và hoa hồng cũng được nhìn thấy trong Freemasonry nơi mỗi ba bông hồng là biểu tượng của một nguyên tắc – Tình yêu, cuộc sống và ánh sáng.

Trong thần thoại, hoa hồng kết hợp với nữ thần Aphrodite Hy Lạp của tình yêu, người thường được miêu tả rằng thường trang trí bằng hoa hồng quanh đầu, chân hoặc cổ. Thần thoại cũng được kể rằng một bụi hoa hồng lớn mọc ra từ trong vũng máu của người tình bị giết của Aphrodite, Adonis. Trong thần thoại Kitô giáo, một bụi hoa hồng cũng được cho là đã mọc lên từ bên cạnh nơi từ trần của Chúa Kitô.

Trong Tarot hoa hồng được coi là biểu tượng của sự cân bằng. Nó thể hiện lời hứa, sự khởi đầu mới, và hy vọng. Gai của nó đại diện cho sự phòng ngự, thể lực, mất mát, thiếu sáng suốt. Trong arcana gốc, hoa hồng xuất hiện trên các thẻ Phép thuật, Sức mạnh, Cái Chết và Sự Ngu Ngốc. Tất cả các thẻ giữ ý nghĩa mạnh mẽ của sự cân bằng.

Trong thời đại cổ điển, hoa hồng là thiêng liêng đối với một số nữ thần bao gồm Isis. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng xác định hoa hồng với các nữ thần của tình yêu, Aphrodite và Venus. Tại Rome, một bông hoa hồng hoang dã sẽ được đặt trên cánh cửa của một căn phòng nơi các vấn đề bí mật được thảo luận. Các cụm từ tiểu rosa, hoặc “dưới hoa hồng”, có nghĩa là để giữ một bí mật và có nguồn gốc từ thực tế La Mã cổ đại này.

Kitô giáo trong thời Trung cổ đã xác định năm cánh hoa của hoa hồng với năm vết thương của Chúa Kitô. Hoa hồng sau trở thành liên kết với Đức Trinh Nữ Maria và cuối cùng đã được thông qua như là một biểu tượng của máu của các vị tử đạo Kitô giáo. Một bó hoa hồng đỏ được sử dụng như một món quà vào Ngày Valentine là một ngày kỷ niệm vị thánh của Kitô là Valentinus.

Trong thời hiện đại hơn vào năm 1986 nó được đặt tên là Quốc Hoa của Hoa Kỳ, và nó là hoa của tỉnh Alberta, Canada. Nó là hoa bang của 4 bang của Mỹ bao gồm: Iowa, North Dakota, Georgia, và New York.

Một vài sự thật về hoa Hồng

Tất cả hoa hồng có một đầu bông là hình tròn và đối xứng trên mặt và  thẳng xuống trục thẳng đứng của nó. Cánh hoa hồng dao động trong hình dạng của một hình nón nhọn đến hình dạng một giọt nước mắt. Một số nằm phẳng trong khi các cạnh khác cuộn lên hoặc dưới. Hoa hồng đến trong một loạt các màu sắc và trong một số lượng lớn các sắc khác nhau trong cùng một màu. Các cánh hoa có thể được có 2 màu hay ba màu và nở hoa và xuất hiện trong gần như mọi màu xanh dương và đen. Vài thông tin thú vị khác:

 • Có hơn 100 giống hoa hồng
 • Hàng trăm năm nay, hoa hồng đã được công nhận rộng rãi như là một biểu tượng của tình yêu, sự cảm thông hay nỗi buồn
 • Quả của một bông hồng được gọi là hông của hồng. Quả mộng thường màu đỏ, nhưng đôi khi có thể là màu tím đậm hoặc màu đen.
 • Các gai nhọn trên thân của một bụi hoa hồng thường được gọi là “gai”. Tuy nhiên, thực tế đây là sừng.

Ý nghĩa thực vật học của hoa Hồng

Trái của hoa hồng của một số loài rất giàu vitamin C. Vì lí do này mà trái thường được làm mứt, thạch, hoặc ủ cho trà. Quả của hoa hồng cũng có tác dụng thuốc nhỏ như thuốc chống trầm cảm, kích thích tình dục, và kháng khuẩn. Chúng được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và có thể được ép hoặc lọc để làm siro hoa hồng. Dầu hạt cũng được sử dụng trong các sản phẩm da và các sản phẩm trang điểm.

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

Ý nghĩa màu sắc hoa Hồng

Các màu sắc của một bông hồng cũng ảnh hưởng đến ý nghĩa của nó. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng biệt và khác nhau. Sau đây là một số ý nghĩa phổ biến liên quan cho mỗi màu.

Hoa Hồng đỏ

Hoa hồng đỏ đã trở thành biểu tượng đặc biệt hay món quà để thể hiện tình yêu lãng mạn. Không có biểu tượng thường xuyên hơn hoặc lâu dài của tình yêu và cái đẹp trong nghệ thuật phương Tây và văn học so với hoa hồng đỏ. Nhà thơ Scotland Robert Burns so sánh tình yêu của mình với một bông hồng đỏ. Alice trong xứ sở thần tiên gần như bị mất đầu trên chúng. Hồng đỏ  thường xuyên xuất hiện trong các bức tranh cổ điển, bộ phim hiện đại và nhiều nơi khác. Mặc dù hoa hồng đỏ có một lịch sử lâu dài, nó vẫn ngự trị như là biểu tượng đặc biệt của tình cảm nồng nàn.

Hoa Hồng màu hồng

Hoa hồng màu hồng là lý tưởng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng thích hợp cho việc gửi lời cảm ơn, cổ vũ một người bạn, hoặc thừa nhận một dịp lãng mạn. Hoa hồng màu hồng là màu đầu tiên được canh tác, chủ yếu là bởi vì hoa hồng màu hồng là phổ biến nhất trong tự nhiên. Từ đó chúng đã tận hưởng một lịch sử lâu dài trong nghệ thuật và trang trí phương Tây. Người Victoria đem nó đi xa hơn nữa bằng cách miêu tả nó ở khắp mọi nơi từ hình nền để bọc cho thiệp chúc mừng. Hoa hồng màu hồng luôn được gắn liền với những cảm xúc của tình yêu và lòng biết ơn. Tuy nhiên, kỹ thuật canh tác phát triển đã tạo ra một mảng rộng lớn hơn các sắc thái của màu hồng, và do đó ý nghĩa gắn liền với chúng đã có nhiều sắc thái hơn. Người ta nói rằng hoa hồng màu hồng đậm là biểu tượng của lòng biết ơn và đánh giá cao, trong khi màu hồng nhẹ có liên quan với sự dịu dàng và ngưỡng mộ.

Bông Hồng trắng

Hoa hồng trắng được cho là để giới thiệu vẻ đẹp cấu trúc của hoa hồng tốt hơn so với bất kỳ màu sắc khác, cũng như không có màu sắc nào tươi sáng hơn để gây xao nhãng từ nó. Họ thích hợp với những dịp tôn kính, và là cách thích hợp để vinh danh một người bạn hoặc người thân của một khởi đầu mới hoặc một lời từ biệt. Màu trắng tinh khiết truyền đạt sự tôn trọng, tỏ lòng kính trọng để bắt đầu mới và bày tỏ hy vọng cho tương lai. Trong lịch sử, hoa hồng trắng tượng trưng cho ngây thơ và tinh khiết. Đây là cách nó trở thành sự liên kết với các đám cưới và bó hoa cô dâu. Trong thời hiện đại, hoa hồng trắng đã giữ lại liên kết của nó với cả tình yêu trong sáng và buổi lễ chính thức, làm cho nó có nhiều mục đích sử dụng của các đoàn thể và các dịp lễ như ngày kỷ niệm và lễ tốt nghiệp.

Bông Hồng cam

Hoa hồng cam là gợi nhớ của lửa, cam chanh, và hoàng hôn. Chúng được coi là một cách say mê mãnh liệt để nói lời cảm ơn, lời chúc mừng hay lời yêu. Ngoài ra, vì hoa hồng cam không xuất hiện lâu đời như các màu sắc khác, chúng có một cảm giác hiện đại và tinh tế.

Nó chỉ vào khoảng đầu của thế kỷ 20 khi mà người trồng trọt đã bắt đầu lai giữa hồng vàng và đỏ. Đột nhiên, có một bông hoa hồng hoàn toàn mới xuất hiện. Trộn ý nghĩa thân thiện của vàng với ý nghĩa tình yêu chân thật của những bông hồng đỏ, mang lại một ý nghĩa tinh tế hơn nhiều về tình yêu nổi lên từ tình bạn. Ý nghĩa khác liên quan với các hoa hồng màu cam là bất kỳ tin nhắn nhiệt tình như tình yêu, cảm ơn, tình bạn hay chúc mừng.

Bông Hồng vàng

Hoa hồng vàng được coi là cách hoàn hảo để chúc mừng bạn bè, nâng cao tinh thần và gửi một mong muốn hạnh phúc. Bởi vì sự liên quan với ánh nắng mặt trời và sự ấm áp mang lại sự sống của nó, màu vàng là màu lâu đời cho cảm giác ấm áp của tình hữu nghị và sự lạc quan. Trong nhiều nền văn hóa phương Đông, màu vàng màu đại diện cho niềm vui, sự khôn ngoan và sức mạnh. Trong khi bất kỳ hoa màu vàng nào cũng sẽ thích hợp cho thông điệp này, nhưng màu vàng của hoa hồng có một sự lạc quan và cầu may mà thực sự làm cho nó sự lựa chọn tốt nhất.

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

ý nghĩa và biểu tượng hoa hồng

Thông điệp của hoa Hồng

Cho dù đó là cổ đại Hy Lạp, La Mã, Kitô giáo, những người khác, hoa hồng luôn luôn là một biểu tượng vượt thời gian của tình yêu, vẻ đẹp và sự cân bằng. Trong khi mỗi màu sắc thể hiện tình yêu, vẻ đẹp và cân bằng khác nhau một chút, thông điệp chính vẫn luôn yêu thương!

Ý nghĩa và biểu tượng Hoa Hồng
3.5 (70%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận