Ý nghĩa hoa Mai – hoa sum họp.

Khi tiết trời đã điểm xuân, những cơn mưa lất phất mang hơi ấm của năm mới bắt đầu tưới xuống, cũng là lúc Mai vàng khoe sắc báo hiệu mùa xuân về. Xuân bình anh, may mắn và người người đều nở nụ cười trên môi, chào đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Miền Bắc có hoa Đào thì Miền Nam cũng rực rỡ sắc Mai. Hoa Mai đã như một biểu tượng ngày tết, báo hiệu những điều may mắn, thiện lành.

ý nghĩa hoa mai

ý nghĩa hoa mai

Hoa Mai ngày tết.

Cứ mỗi độ xuân về, khi hậu ấm áp khiến trăm hoa khoe đều sắc thắm. Nhưng cớ sao người Việt Nam ta lại chọn hoa Mai là biểu trưng cho ngày tết?

Ý nghĩa hoa Bằng lăng

Ý nghĩa hoa Giấy

Tích xưa kể rằng có một cô bé vô cùng tốt bụng, sống trong gia đình mà người bố làm nghề săn quái vật. Cô theo cha học nghệ và đi bôn ba tìm quái vật săn lùng. Khi sức người cha đã yếu, cô thay cha bảo vệ xóm làng, mang đến cuộc sống yên bình cho người dân. Một lần nọ khi diệt quái thú, cô bị quấn chết. Vì thương xót tấm lòng trượng nghĩa cũng như hiếu thảo của cô, trời cho cô sống lại 9 ngày tết để được ở bên gia đình. Khi người thân cô bé mất đi, cô hoá thành hoa Mai, cứ đến tết là nở rộ.

Hoa Mai có ý nghĩa gì?

Người ta quan niệm rằng, hoa Mai càng nhiều cánh thì sự thì càng đẹp và gia đình đó sẽ được giàu sang, sung mãn. Nếu nở đủ 7 cánh sẽ đại Cát đại Quý, phúc lộc tràn trề. Sức sống hoa Mai bền bỉ, biểu trưng cho sự dũng cảm, kiên cường của cô bé đã hoá thân. Hoa Mai thích hợp với khí hậu miền Trung và Nam nước ta nên mỗi khi xuân về, sắc vàng ngày càng rực rỡ.

Màu vàng hoa Mai là màu của sự hi vọng, ánh sáng, của Phú quý và may mắn, vì thế hầu như nhà nào cũng chưng Mai cho những ngày đầu năm thêm an lành, cả năm suôn sẻ, hạnh phúc. Nếu ngày tết mà hoa Mai nở rộ, chứng tỏ một năm của gia chủ sẽ cực kỳ hân hoan, niềm vui ngập tràng, vạn đường thuận lợi.

ý nghĩa hoa mai

ý nghĩa hoa mai

Tuy Mai không có mùi thơm như các loại hoa khác, nhưng màu sắc của nó thể hiện thần thái của không khí tết ở Việt Nam. Người ta quan niệm hoa Mai cũng xua đuổi những tà ma, làm lành tránh dữ như cô bé đã quên thân mình diệt quái thú, bảo vệ dân làng.

Mai không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên khi chưng tết, thấy hoa Mai là thấy tết, thường được trồng trong chậu và cắt tỉa kỹ càng. Nếu muốn hoa Mai nở, phải có chế độ tưới nước và tỉa lá cho phù hợp, chỉ những người có kinh nghiệm về trồng Mai mới có thể khiến hoa nở đúng thời điểm như thế nào.

Hoa Mai là biểu trưng ngày tết – báo hiệu những điều an lành, hạnh phúc, may mắn đến cho con người. Là thời điểm gia đình sum họp, cho nhau những câu chúc bình an.

 

Ý nghĩa hoa Mai – hoa sum họp.
2.9 (57.14%) 7 votes

Bài viết liên quan

Bình luận