Ý nghĩa hoa Ngải Tiên – hương nước hoa Pháp

Nước hoa Pháp được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Mỗi khi đi ra đường, hương thơm khiến họ tự tin và xinh đẹp hơn. Thế nhưng có ai đã từng thắc mắc loại nước hoa Pháp ấy được chiết xuất từ nguyên liệu nào chưa? Và tại sao chúng lại có mùi thơm dễ chịu đến vậy?

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

 

Bí mật chính là…

Một loại tinh dầu có tên Eucalyptol trong hoa Ngải Tiên được sử dụng làm thành phần cao cấp trong nước hoa Pháp, ngoài việc tạo hương thơm chúng còn có tác dụng xua đuổi côn trùng. Ngải Tiên chứa 0,05 – 0,07 chất sánh với mùi thơm gia vị, cho ra 50 – 57,8% tinh dầu, qua chưng cất sẽ cho ra được tinh dầu trong hương liệu.

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

Hoa Ngải Tiên còn có tên là hoa Xẹ, họ gừng, sinh trưởng ở vùng núi có khí hậu mát lạnh, độ cao từ 1400 – 1800m, phân bổ chủ yếu ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Malaixia, Úc. Tại Việt Nam, Ngải Tiên được trồng nhiều ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Ngải Tiên thuộc loại thân thảo, cao từ 1 – 2m, lá không cuống hình mũi mác. Cụm hoa hình trứng, dạng nón như cây thông, hoa to màu trắng, rất thơm. Hoa Ngải Tiên ngoài việc trồng lấy hoa trang trí, chúng còn cón nhiều công dụng trong y học, nhất là thân và rễ dùng để chữa các bệnh lý thông thường trong dân gian.

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên.

Hoa Ngải Tiên theo một số quan niệm dân gian người ta dùng để cầu tài lộc. Đúng như cái tên, một số người khi nằm mơ thấy hoa Ngải Tiên đều có những hi vọng về một số phận đổi đời. Chính vì thế những người “hám lộc” hay dựa vào đó để thực hiện các trò mê tín, nhằm thu lợi về tay mình.

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên

Sắc hoa Ngải Tiên trắng muốt, tinh khôi như sắc đẹp một nàng tiên với vẻ hiền dịu, thoát tục. Cái tên Ngải Tiên như bùa ngải của tiên, sắc đẹp mê hoặc lòng người ấy được nhiều gia đình ưa chuộng làm cây cảnh trang trí. Ngải Tiên như một màu mắc mới, mang đến không gian dễ chịu nhất cho ngôi nhà.

Ngải Tiên được trồng nhiều để làm thuốc, trong đó thân và rễ có vị cay, tính ấm giúp khu phong trừ thấp rất tốt. Ngoài ra còn dùng để trị đau bụng lạnh, bụng đầy chướng, nhức mỏi, đặc trị chữa rắn cắn, tinh dầu hoa Ngải Tiên có thể gây trung tiện, trừ giun. Một số nước như Ấn Độ dùng Ngải Tiên để hạ nhiệt, trị tê thấp, người dân Hawaii dùng cây Ngải Tiên trị thối mũi, người Môluyc súc miệng bằng chúng mỗi sáng. Ngoài ra ở vùng Vân Nam (Trung Quốc), người dân cũng dùng Ngải Tiên để trị vết thương, đau nhức mệt mỏi, bạch đới và một số bệnh dạ dày khác.

 

 

Ý nghĩa hoa Ngải Tiên – hương nước hoa Pháp
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận