Ý nghĩa hoa Ô Môi – có ai từng nghĩ về?

Loài Ô Môi thuở xưa được đám con nít chúng tôi vô cùng yêu thích, đơn giản vì quả của chúng khiến lỹ trẻ mê đắm mỗi khi chiều về. Ô Môi không xa lạ với người dân quê tôi với những cây cao, quả đen dài được trồng rất nhiều ở các hộ gia đình lớn nhỏ. Từ nhỏ đến lớn, tôi chỉ được nghe người ta kể về hoa Ô Môi chứ chưa một lần chứng kiến, tôi cũng rất muốn biết chúng như thế nào? Mang ý nghĩa ra sao?

Nội dung

Theo lời kể từ các lão làng.

Ý nghĩa hoa Ô Môi

Ý nghĩa hoa Ô Môi

Hoa Ô Môi bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu son sắc của người Khơ – me. Nàng là một tiểu thư đài cát, yêu chàng trai khoẻ mạnh nhà nghèo, những ngăn cấm trong tình yêu về “môn đăng hộ đối” là không tránh khỏi, chàng buồn lòng bỏ đi biền biệt, để nàng kiệt sức đi tìm để rồi gục chết hoá thân thành Ô Môi.

Cây Ô Môi thuộc loài thân gỗ, cao từ 10 – 20m, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, không biết du nhập đến Việt Nam tự bao giờ. Cây ra hoa suốt mùa xuân, lũ trẽ thường dùng hoa để kết vương miện trông dân dã mà rất đẹp. Trái Ô Môi màu đen tuyền, dài đến hơn nửa mét, vị ngọt, hơi nồng cay, là món ăn ưa thích của lũ trẻ chúng tôi thời đó.

Ý nghĩa hoa Ngọc Trâm

Ý nghĩa hoa Ngọc Nữ

 

Ngày nay, quả Ô Môi cho dù có bán cũng rẻ như cho, về các vùng miền Tây Nam Bộ, nếu muốn ăn chỉ cần nói chủ nhà một tiếng rồi lấy cây thọc. Quả Ô Môi rơi xuống, dùng dao rọc 2 bên, tay cầm 2 sống còn lại đẩy tới đẩy lui để lấy cơm trái. Mùi Ô Môi rất đặc trưng, mỗi múi được phủ một lớp mật đen, ngọt ngọt, găn gắt.

Ý nghĩa hoa Ô Môi.

Truyền thuyết về tình yêu chung thuỷ của hoa Ô Môi được truyền miệng cho đến ngày nay, cảm xúc khi gặp lại người yêu khiến những đoá hoa 3 năm im ắng chợt bừng nở, hương vụ như đôi môi ngọt ngào của người thương khiến người ta không khỏi xúc động cho một chuyện tình. Với chàng trai kia, Ô Môi là số 1 và cũng là chính tình cảm của họ dành cho nhau vậy.

Ngày nay, mỗi lần nhìn thấy trái Ô Môi, lòng tôi chợt trỗi dậy một nỗi nhớ quê sâu sắc, chúng khiến tôi nhớ đến những tháng năm thật đẹp của tuổi thơ, với những trò nhà chòi dưới gốc Ô Môi mát rượi, và hơn hết là hình ảnh ngoại tần tảo sớm khuya, dù mệt nhữn không quên những buổi chiều được Ngoại rọc Ô Môi cho đàn đàn cháu đang háo hức.

Ý nghĩa hoa Ô Môi

Ý nghĩa hoa Ô Môi

Quê tôi thường dùng Ô Môi để ngâm rượu, giúp ăn ngon và tiêu hoá tốt, chúng cũng là một bài toán về sức khoẻ mà người dân quê tôi sử dụng rất phổ biến, lá Ô Môi có thể chữa hắc lào, lở ngứa, hạt nấu chè giải khát cũng ngon như sâm bổ lượng.

Ý nghĩa hoa Ô Môi – có ai từng nghĩ về?
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận