Ý nghĩa hoa Phượng tím – loài hoa thuỷ chung.

Không biết có ai chợt rơi nước mắt khi bắt gặp màu tím nhẹ nhàng và lãng mạn của hoa Phượng không nhỉ? Hoa phượng tím khá hiếm gặp ở Việt Nam, chúng được du nhập vào những năm 1970 vào những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Tam Đảo, Lai Châu, … vì phải trồng bằng hạt nên khả năng nhân giống của nó rất kém, đây cũng là lý do ít ai nhìn thấy một trời Phượng tím bao giờ.

Nội dung

Về hoa.

Hoa Phượng tím đứng lẻ loi một mình có lẽ sẽ không cho người ta được cảm giác nhớ nhung, bị rịn, chính vì thế chúng luôn mọc thành từng chùm, tạo nên màu tím thân thương khi nở.

Ý nghĩa hoa Phượng tím

Ý nghĩa hoa Phượng tím

Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phát triển thuận lợi trong môi trường nhiệt đới và cận nhiệt, thuộc họ Chùm ớt có tán rộng, thân cao từ 10 – 15m nhưng khả năng toả bóng mát lại không cao bới tán khá thưa. Phượng tím thường được trồng trong công viên, cứ mỗi chiều khi hoa rụng, mặt đất được dệt nên bởi một thảm tím thơ mộng, đẹp, dịu dàng như thiếu nữ mới vào xuân.

Màu tím thuỷ chung của Phượng

Màu tím tượng trưng cho lòng thuỷ chung son sắc, sự mơ mộng đến nhẹ nhàng nên hoa Phượng Tím cũng là “ngọc châu” thể hiện một tình yêu đẹp. Tình yêu, quan trọng nhất là tấm lòng trung trinh và nỗi nhớ da diết với đối phương, nó tạo nên chất keo bền chặt, kết dính hai trái tim đồng điệu, cho dù không ở bên nhau vẫn luôn nhớ về nhau.

Những cung đường hoa Phượng Tím luôn gợi cho người ta cảm xúc thương nhớ xa xăm. Đối với những thiếu nữa mới lớn, một nhành hoa tím cài lên tóc hay chiếc áo dài thướt tha kia sẽ làm tăng vẻ đẹp của tuổi xuân thì.

Ý nghĩa hoa Phượng tím

Ý nghĩa hoa Phượng tím

Phượng tím nở từ tháng 4 đến tháng 6, khi nở là một màu tím bao trùm cây, khi ươm nụ đến lúc rụng kéo daì từ 3 – 5 ngày. Nếu bạn một lần đến các cung đường Đà Lạt nở đầy hoa Phượng, hãy tự tay cầm một nhành hoa, chụp lại kỷ niệm của nơi này, tin chắc đây sẽ là ấn tượng khó có thể quên trong suốt hành trình cuộc đời bạn đấy.

Tuy cũng có họ hàng với hoa Phượng, nhưng Phượng Tím lại mang cánh hoa hình chuông, khi nở nộ, mỗi một nhành hoa như một đoá hoa lớn, nâng đỡ từng cánh hoa đang rũ xuống tạo nên sự mềm mại khó tưởng. Vì số lượng hoa chùm dày đặc nên tán phượng tuy rộng nhưng lại khá thưa, mỗi khi hoa nở hầu như đứng từ xa chỉ thấy một màu tím bao phủ, không hề có dấu hiệu của lá. Phượng tím cũng tạo nên một sức sống mãnh liệt trong tâm hồn con người, làm ý tưởng lớn cho nền nghệ thuật Việt Nam.

 

 

Ý nghĩa hoa Phượng tím – loài hoa thuỷ chung.
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận