Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ – tuổi hoa học trò thơ mộng.

Ai cũng đã từng có một tuổi học trò tuyệt đẹp trong khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Và tuổi học trò thì sẽ không quên màu hoa Phượng Vỹ đỏ rực. Cứ mỗi mùa hè sang, trang sách ngả màu đóng kín, cánh Phượng lại nằm ngăn nắp bất chợt, để lại những mùa hè đáng nhớ của tuổi học trò. Phượng Vỹ – loài hoa đỏ thắm như sự mãnh liệt của cái tuổi mới lớn, gợi nhớ biết bao kỷ niệm buồn vui.

Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ

Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ

Sơ nét về hoa Phượng Vỹ.

Phượng Vỹ hay Phượng, Xoan Tây, Điệp Tây, là loài thực vật thân gỗ, có nguồn gốc từ Madagasca, thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, hiện được trồng hầu hết các nơi ở nước ta.

Phượng Vỹ có tán rộng, thân cao từ 5 – 12m, cánh hoa toả rộng với màu đỏ tươi hoặc đỏ cam khá bắt mắt. Cánh có thể dài đến 8cm, Phượng có quả và có thể ăn được. Sức sống hoa Phượng Vỹ vô cùng mạnh, không ngại địa hình, không kén đất và khá dễ trồng, cây phát triển nhanh, khoẻ mạnh, tuy nhiên tuổi thọ lại không quá cao. Khi Phượng Vỹ 30 tuổi, thân chúng bắt đầu mục ruỗng, sâu bệnh và chết, nếu được trồng và chăm sóc kỹ tuổi thọ Phượng có thể cao hơn nhưng không vượt quá 50 tuổi, tuy nhiên đây cũng là loài hoa có tuổi thọ cao trong các loại hoa giới thực vật hiện nay.

Phượng Vỹ mang ý nghĩa tuổi học trò.

Sỡ dĩ được gọi là Phượng Vỹ vì cánh hoa trông rất giống đuôi chim Phượng, mang trong mình biết bao kỷ niệm tuổi học trò. Phượng Vỹ nở vào giai đoạn kết thúc năm học nên nó cũng là tín hiệu báo hiệu một sự chia tay, tạm xa mái trường và những bạn bè cùng trang lứa.

Hoa Phượng Vỹ khi còn trong nụ, nó như mối tình học trò e ấp chưa kịp gọi tên đã phải chia tay, để nỗi nhớ dài đăng đẵng và đến khi quay lại ghế nhà trường, tình yêu “gà bông” ấy lại ùa về với bao nỗi nhớ. Có những người qua mùa hoa Phượng mới tìm thấy nhau, cũng có những người lạc nhau giữa muốn vàn cánh hoa rơi rụng.

Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ

Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ

Xác Phượng Vỹ đỏ chói như xác pháo tân hôn, sẽ kết duyên cho những mối tình thơ mộng, và cũng khiến những người đơn phương vì đó và tan vỡ theo. Chính vì mang nhiều cảm xúc, Phượng Vỹ rất thường được nhắc đến trong thơ ca, nhất là nhưng bản tình ca buồn.

Hương hoa Phượng hăng hăng, chua chua không hề giống các loài hoa khác, vừa là sự khởi đầu và cũng là sự kết thúc, thoang thoảng một nỗi hoài vọng xa xôi.

Ý nghĩa hoa Phượng Vỹ – tuổi hoa học trò thơ mộng.
1 (20%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận