Ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn nở hoa rất dày và có khả năng sống rất lâu lên tới hơn 100 năm và mang trong mình những phẩm chất kì diệu gây thích thú cho những người làm vườn và những người yêu hoa. Loài hoa mang tính biểu tượng này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống ở vài đất nước, trong khi một số khác thì cho rằng nó là hiện thân của sự xui xẻo và nổi hổ thẹn. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của loại hoa này trước khi bạn gửi nó cho bạn bè và người yêu.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được biết đến rộng rãi như là đại diện cho các giá trị và ý tưởng như là :

  • Tôn vinh, đặc biệt là những người mang về niềm tự hào cho gia đình bởi thành công của mình
  • Sự giàu có và phú quí
  • Sự lãng mạn và tình yêu, cụ thể là tình yêu giữa hai người xa lạ
  • Sắc đẹp
  • Thẹn thùng và xấu hổ

Nguồn gốc tên hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được biết đến rộng rãi với cái tên khoa học của nó là Paeonia. Đây chỉ là tên của một giống hoa mẫu đơn – mỗi loại hoa mẫu đơn có tên Latin khác nhau. Hoa mẫu đơn được đặt tên theo một nhân vật thần thoại Hy Lạp có tên là Paeon, người đã học với vị thần y dược Asclepius. Thần Zeus đã biến người học trò thành một bông hoa tuyệt đẹp khi anh ta cho thấy nhiều triển vọng hơn người thầy của mình và gánh chịu cơn thịnh nộ của anh ta.

ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

Tính biểu tượng của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn rất quan trọng đối với nền văn hóa Trung Hoa. Bông hoa tuyệt diệu này là một biểu tượng chính thống của Trung Quốc, và nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngày lễ lớn và truyền thống tôn giáo. Đây là bông hoa có thời gian sử dụng liên tục lâu nhất ở nền văn hóa phương Đông, và nó gắn liền với danh dự và hoàng tộc trong xã hội. Tên tiếng Hoa của hoa mẫu đơn có nghĩa là đẹp nhất. Kỳ lạ thay, nó dường như có một ý nghĩa hoàn toàn trái ngược đối với phương Tây. Thần thoại Hy Lạp nói rằng các nữ thần sử dụng hoa mẫu đơn để che dấu trạng thái khỏa thân của họ khỏi những con mắt tò mò. Điều này dẫn tới việc hoa mẫu đơn có liên quan đến sự thẹn thùng và xấu hổ vào thời Victorian. Nó được coi là hết sức không may mắn để khai thác một bụi cây hoa mẫu đơn trong thời Trung Cổ do có liên quan tới những chuyện thần tiên không mấy tốt đẹp.

Một vài sự thật về hoa mẫu đơn

Là một biểu tượng bền vững của danh vọng và giàu có ở phương Đông, không ngạc nhiên gì khi biết rằng loại hoa này đã được trồng và nhân giống ở Trung Hoa và Nhật Bản hàng trăm năm nay. Cây mẫu đơn hầu hết được nuôi trồng bằng cách tách gốc và thỉnh thoảng bằng hạt giống, vì thế việc nhân giống có thể mất hàng năm trời để đạt được một vài thế hệ. Vài loại mẫu đơn mọc thành một cây to với thân dày, trong khi những loại khác thì bé nhỏ trong hình dáng bụi cây. Chúng đều cho ra đời những cánh hoa có nhiều lớp uốn với vẻ đẹp tươi tốt.

Ý nghĩa về màu sắc của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có vô vàn màu sắc và ý nghĩa mà hoa biểu tượng cũng thay đổi rất ít dựa trên hình dáng và màu sắc của nó. Tuy nhiên, có vài màu làm thay đổi ý nghĩa của hoa mẫu đơn, bao gồm:

  • Hồng: dạng lãng mạn nhất của hoa mẫu đơn, làm cho nó lí tưởng cho bó hoa ngày cưới và trang trí bàn
  • Trắng hoặc hồng nhạt: tập trung vào tính rụt rè của mẫu đơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để thể hiện sự lúng túng của bản thân hoặc ai đó
  • Đỏ đậm: màu này được đánh giá cao nhất ở Trung Hoa và Nhật Bản, và có mối quan hệ mạnh mẽ nhất với tôn vinh và kính trọng. Chúng cũng là biểu tượng rõ nhất của sự giàu sang và thịnh vượng trong nhưng nền văn hóa này.

Ý nghĩa thực vật học của hoa mẫu đơn

Một hình thức đặt biệt của mẫu đơn, được biết đến như là thảo dược mẫu đơn, đã là một phần của y học cổ truyền phương Đông hàng thế kỷ. Nó được sử dụng như một loại thảo dược để thanh tẩy những linh hồn xấu xa. Các bác sĩ y học cổ truyền cũng sử dụng vào việc chữa trị đau bụng, vấn đề đi tiểu. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy hoa mẫu đơn đầy hứa hẹn trong việc chữa trị tế bào, kháng sinh nhiễm khuẩn, và phản ứng viêm tấy không có nguyên nhân trực tiếp. Tuy nhiên những kết quả này đến từ những chiết xuất tinh khiết từ cây mẫu đơn, nên đừng trông mong kết quả tương tự khi thử ăn vỏ cây mẫu đơn.

ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn

Thông điệp của hoa mẫu đơn

Hãy nhớ rằng hành động của bạn được phản chiếu lên chính bản thân và những người xung quanh bạn, hãy cố cư xử một cánh tự trọng và trân trọng. Đừng ngại nói lời xin lỗi khi mắc lỗi, và hãy lan tỏa tình yêu của bạn cho mọi người để cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

Ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn
3 (60%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận