Ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

Hoa nhài được biết đến rộng rãi là gắn liền với tình yêu và sự lãng mạn. Chúng nở hoa trắng rực rỡ và hương thơm ngát rất lý tưởng cho những khu vườn ngập ánh trăng, nơi mà những đôi tình nhân ngồi hàng giờ nhỏ to những điều ngọt ngào dưới sự chứng giám của những vì sao. Đối với một bông hoa được ngắt từ cành, nó lấp đầy ngôi nhà với mùi hương thư giãn hoàn hảo dễ dàng cho chúng ta chìm vào giấc ngủ. Vài người lại thích trồng hoa nhài bên ngoài cửa sổ phòng ngủ để hương thơm có thể len lỏi vào nhờ hương đêm.

ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

ý nghĩa hoa và biểu tượng hoa nhài

Ý nghĩa của hoa nhài

  • Hoa nhài dính liền với tình yêu
  • Hoa nhài cũng tượng trưng cho sắc đẹp và sự say đắm ái tính
  • Đối với vài nền văn hóa, hoa nhài tượng trưng cho sự cảm kích và may mắn
  • Khi được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo thì nó đại diện cho sự tinh khiết
  • Ý nghĩa của hoa nhài thay đổi tùy theo nền văn hóa và sự sắp đặt.

Nguồn gốc tên hoa nhài

Hoa nhài thuộc họ Jasminum và có hơn 200 loại cây, hầu hết sinh sản ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tên của nó bắt nguồn từ một từ Ba Tư Yasmin có nghĩa là quà tặng của chúa trời.

Biểu tượng của hoa nhài

Hoa nhài là quốc hoa của Pakistan. Cả cô dâu và chú rể đều đeo vòng hoa làm từ hoa nhài trắng và bông hồng đỏ vào ngày cưới. Bó hoa nhài và hoa hồng cũng thường được dùng để tán dương trong các dịp quan trọng, và hoa nhài trên các vòng hoa mai táng có nghĩa là lời từ biệt cuối cùng.

Tại Philippines, vòng hoa nhài được dùng để tô điểm cho người tham gia các nghi lễ tôn giáo, trong khi người Indonesia dùng hoa nhài cho tiệc cưới. Tại Thái Lan, hoa nhài là biểu tượng cho người mẹ, bọc tả tình yêu và sự tôn trọng. Đối với Mỹ, hoa nhài tượng trưng cho sắc đẹp, tình yêu và sự lãng mạn.

ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

Một vài thông tin về hoa nhài

Hoa nhài có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của châu Á nhưng không được trồng rộng rãi khắp nơi. Nếu như hoa nhài của vùng nhiệt đới không thể tồn tại tại vùng ôn đới thì một vài giống hiện nay có thể làm được điều đó. Phiên bản hoa nhài được gieo trồng của được bán như một loại cây trồng trong nhà. Rất nhiều người tô điểm cho khu vườn của mình bằng hoa nhài hoặc trồng chúng trong chậu nhỏ để trên bàn hoặc sân trong để làm hương đêm thơm mát.

Đa phần các loại hoa nhài đều cho hương thơm mãnh liệt, nhưng cũng có vài loại cho ra đời những cánh hoa màu vàng hay hồng và một vài loại không có hương thơm. Hoa nhài thông thường được trồng trong bụi hoặc trên cây nhỏ, trong khi có vài giống hoa nhài có thể sản sinh ra dây leo. Hoa nhài phổ biến được dùng để chiết xuất hương thơm dùng trong nước hoa và các loại kem dưỡng.

Có một truyền thuyết kể rằng, có một người làm vườn người Tuscan nhận được một bông hoa nhài từ một người Ba Tư và trồng nó trong khu vườn bí mật của mình. Anh ta không cho bất kì ai chạm vào bông hoa. Một ngày kia, anh ta cho người tình của mình xem một nhánh nhỏ của hoa nhài. Cô ấy hoàn toàn bị thu hút bởi hương thơm của bông hoa nên đã đồng ý cưới anh ta – bắt đầu phong tục đính kèm một bông hoa nhài trong bó hoa của cô dâu.

Ý nghĩa về mặt thực vật của hoa nhài

Hoa nhài được dùng để làm mùi hương cho nước hoa, xà phòng và dưỡng da và được dùng làm trà hoa nhài. Trái với điều mọi người vẫn nghĩ, trà hoa nhài không thực sự được làm từ hoa nhài. Trà hoa nhài được chưng cất từ trà xanh và hương thơm của hoa nhài được thêm vào sau đó. Để làm trà, chồi của hoa nhài được thu thập vào ban ngày và được thêm vào trà đã được chưng cất vào ban đêm, khi mà chồi hoa bắt đầu nở ra và tỏa hương. Có thể kéo dài đến 6 giờ đồng hồ để có thể thêm mùi hoa vào trà. Điều quan trọng cần ghi nhớ là lá và hoa nhài không thể ăn được và không nên dùng để chưng cất với trà.

Chồi hoa nhài được dùng trong y học để chữa bệnh mắt và da, còn lá cây thì dùng để chữa trị các khối u ngực. Dầu làm từ cánh hoa được dùng làm hương liệu ở các nghi lễ thiên liêng, để khơi gợi trí khôn, hòa bình và sự thư giãn. Hoa nhài được tin rằng có khả năng chống trầm cảm và kích thích dục vọng làm cho nó phù hợp với không gian phòng ngủ. Hoa nhài cũng được xem là một loại thuốc an thần và bổ trợ cho giấc ngủ.

ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài

Thông điệp của hoa nhài

Thông điệp của hoa nhài rất huyền bí và phức tạp, nó có những ý nghĩa khác nhau với những cách sắp đặt khác nhau. Vẻ đẹp nguyên sơ và hương thơm ngào ngạt là tiếng nói của tình yêu và đánh thức các cảm xúc tích cực. Cho dù bạn lựa chọn trồng hoa nhài trong vưởn, hoặc một lối đi tràn ngập hương thơm hoa nhài thì mùi hương của nó sẽ làm tươi mói tâm hồn và để lại cho bạn cảm giác ấm áp và tuyệt diệu.

 

 

 

Ý nghĩa và biểu tượng hoa nhài
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận