Ý nghĩa hoa Sữa – đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Trong văn chương, hoa Sữa được ngợi ca như một bà hoàng vừa có hương vừa có sắc. Không ai không nhớ những vần thơ ca ngợi có cánh dành cho bà Hoàng này. Hoa Sữa đặc trưng cho mùa thu Hà Nội với những nỗi nhớ rất riêng, rất ngọt, mà hầu như không đâu có thể cảm nhận được ngoài con người Thủ Đô. Mùi Hoa sữa thơm nồng, phảng phất, thổi vào tâm hồn những người yêu hoa nói riêng và những trái tim Hà Nội một niềm thổn thức vô bờ.

Ý nghĩa hoa Sữa.

Ý nghĩa hoa Sữa.

Tại sao được gọi là hoa Sữa?

Chỉ có con người Hà Nội mới có dịp trông thấy hoa Sữa nở báo hiệu vào thu, còn những miền khác hầu như chỉ nghe thấy cái tên này qua các tác phẩm thơ ca nhạc hoạ. Hoa Sữa có tên khoa học là Alstonia Scholaris, trong dân gian thường được gọi là cây mò cua, mồng cua, … thuộc chi Hoa Sữa, họ Lan Bố Ma, sống ở vùng nhiệt đới.

Thân hoa Sữa thẳng, tròn, thuộc loại gỗ nhỡ, có thể cao đến 40m, hoa tự tán, có màu trắng hoặc vàng nhạt, nở vào khoảng tháng 6 đến tháng 11 trong năm. Người ta gọi là hoa Sữa vì nhựa của chúng màu trắng giống như sữa, và hương thơm rất nồng nàn.

Ý nghĩa hoa Sữa.

Hoa Sữa là đặc trưng của mùa thu Hà Nội, chính vì thế khi hoa Sữa nở, hương thơm của chúng bay xa cũng là thời điểm người ta chào đón mùa Thu nồng nàn, quyến rũ. Tiết thu mát mẻ cộng thêm hương hoa Sữa thoảng đưa, khiến cho con người dễ chịu và háo hức hơn rất nhiều lần. Hoa Sữa mùa thu cũng giống như hoa Đào, Mai báo hiệu xuân về vậy.

Ý nghĩa hoa Sữa.

Ý nghĩa hoa Sữa.

Hoa Sữa cũng biểu trưng của tình yêu ngọt ngào với hương vị nồng nàn và thắm thiết. Mỗi khi đến mùa Hoa Sữa, những cặp đôi đang yêu sẽ thường xuyên hò hẹn dưới gốc hoa, người nam nhặt cánh hoa Sữa vừa rơi cài lên tóc người yêu, hương hoa Sữa khiến nụ cười hạnh phúc kia trở nên đẹp một cách lạ thường.

Hoa Sữa cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho nhà văn, nhà thơ khi chúng làm tâm hồn họ được mở rộng, trái tim tràn trề nhựa sống và tình yêu thiên nhiên tuyệt vời. Chính vì vậy, chúng thường có mặt ở nhiều tác phẩm thơ ca nhạc hoạ, thể hiện bản chất con người Hà Nội hào sảng, rộng lượng.

Ngoài ra, Hoa Sữa cũng là một vị thuốc vô giá dùng để trị nhiều bệnh trong Đông y. Vỏ thân hoa Sữa có thể dùng để ngâm rượu thuốc, nấu nước, tán nhuyễn thành bột hoặc chiết cao lỏng chữa được rất nhiều bệnh trong dân gian như tiêu chảy, đau rang, lở loét, hoặc trị tạng nhiệt, kém ăn, gầy guộc, …

 

Ý nghĩa hoa Sữa – đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
3.7 (73.33%) 3 votes

Bài viết liên quan

Bình luận